Trẻ chậm tăng cân, biếng ăn, có nên cho dùng men tiêu hóa?

Đăng ngày 02/11/2021

Theo Vinmec.com, Suckhoedoisong.vn, Suckhoetieuhoa.com

Trẻ chậm tăng cân luôn là chủ đề được nhiều cha mẹ quan tâm và có nhiều ý kiến cho rằng dùng men tiêu hóa sẽ kích thích quá trình tiêu hóa, giúp trẻ dễ tăng cân hơn. Vậy men tiêu hóa có thực sự tốt? Và bổ sung nhiều có tác hại gì với trẻ hay không?

Bản chất của men tiêu hóa

Men tiêu hóa hay còn được gọi với tên khác là enzyme tiêu hóa, hỗn hợp giữa các enzyme khác nhau từ cơ thể bài tiết ra, với nhiệm vụ phân giải những thành phần có trong thức ăn thành các chất dinh dưỡng kích thước siêu nhỏ để dễ dàng hấp thu qua thành ruột vào máu, nuôi dưỡng cơ thể. Men tiêu hóa là tên gọi của một dòng sản phẩm có chức năng hỗ trợ tiêu hóa, hoàn toàn khác biệt với men vi sinh, vì chúng không phải là những vi khuẩn sinh học đông khô mà là hợp chất hóa học thực thụ. Bản chất của men tiêu hóa là các protein.

Hầu hết các loại thức ăn chúng ta đang tiêu thụ hàng ngày gồm có protein, lipid, carbonhydrat… đều khó có thể tự hấp thu vào trong máu, chính vì vậy nên cần có sự tác động của các enzym hoạt tính giúp ta chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng. Các cơ quan chứa bộ phận tiêu hóa của cơ thể tiết ra men tiêu hóa gồm có tuyến nước bọt, dạ dày, tụy, gan. Với mỗi loại men tiêu hóa đều có những chức năng khác nhau.

Trẻ sơ sinh tăng cân chậm có nên dùng “nhiều” men tiêu hóa

Đối với trẻ sơ sinh, nếu trẻ không có vấn đề về hệ tiêu hóa thì các bậc phụ huynh không nên cho bé dùng các loại thuốc tăng cường tiêu hóa, bởi các men tiêu hóa bình thường sẽ được cơ thể của trẻ sản sinh ra nhằm tiêu hóa thức ăn, nếu phụ huynh vẫn cung cấp thêm men tiêu hóa từ bên ngoài sẽ khiến cơ thể trẻ sinh “lười” sản xuất men tiêu hóa hoặc tệ hơn là cơ thể ngừng sản xuất men tiêu hóa. Lâu dần làm cho hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không phát triển được, cơ thể trẻ bị lệ thuộc vào các loại men tiêu hóa được đưa từ bên ngoài vào.

Việc phụ huynh lạm dụng men tiêu hóa trong thời gian dài khiến trẻ có biểu hiện biếng ăn hay trẻ chậm tăng cân sẽ gây tình trạng trẻ bị suy nhược, mệt mỏi, thậm chí tệ hơn là tiêu chảy cấp. Mỗi đợt sử dụng men tiêu hóa chỉ nên kéo dài tối đa trong khoảng từ 10 – 15 ngày.

Hiểu đúng về men tiêu hóa đối với trẻ chậm tăng cân

Khi bổ sung men tiêu hóa dưới dạng thuốc cho trẻ thì cha mẹ cần lưu ý, có sự tư vấn cụ thể từ bác sĩ và chỉ dùng khi thật sự cần thiết. Không được lạm dụng, vì khi dùng trong thời gian dài sẽ gây ức chế các tuyến tụy tiết ra men tiêu hóa nội sinh trong cơ thể.

Nhiều gia đình đang lầm tưởng men tiêu hóa là thuốc tăng cân cho trẻ nên bổ sung nhiều vô tội vạ. Bản chất khi sử dụng men tiêu hóa từ bên ngoài chỉ hỗ trợ cho trẻ thiếu men tiêu hóa ăn uống tốt hơn và vẫn phải ăn uống đủ chất dinh dưỡng mới có thể cải thiện cân nặng của trẻ. 

Men tiêu hóa có nguồn gốc thực vật rất tốt cho cơ thể trẻ, giúp đẩy lùi một số nhược điểm nêu trên như không làm tuyến tụy lười hoạt động, an toàn khi nạp vào cơ thể, cải thiện tình trạng đau bụng tiêu chảy sau khi uống sữa.

Nhầm lẫn giữa tên gọi men vi sinh và men tiêu hóa

Nhiều phụ huynh hay dùng cách gọi của men tiêu hóa để chỉ chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích khi uống vào, nhằm cải thiện sự cân bằng cho hệ tạp khuẩn ruột và có ích cho sức khỏe. Trường hợp này không nên gọi là men tiêu hóa, mà nên gọi chính xác là “men vi sinh” hay gọi theo tên thông dụng quốc tế là probiotics. Probiotics có nguồn gốc từ vi sinh vật và có nghĩa là “trợ sinh”.