HAPPY VIETNAM – Dự án cải thiện tình trạng trẻ thấp còi và suy dinh dưỡng

Đăng ngày 05/03/2020

Bối cảnh dự án:

img

Tình trạng thấp còi của trẻ em được xem là một trong những trở ngại đáng kể đối với sự phát triển của con người, đặc biệt là ở các nước còn đang phát triển như Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi độ tuổi dưới 5 tuổi năm 2019 là 22.4 %, và có sự chênh lệch giữa các vùng nhất là vùng núi, vùng khó khăn so với thành phố, đồng bằng. Tỷ lệ này ở miền núi phía Bắc là 27,1% và Tây nguyên là 29,8%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấp còi ở trẻ em, trong đó phải kể đến suy dinh dưỡng bào thai do mẹ khi mang thai ăn uống kém hoặc không đủ các nhóm chất cần thiết; suy dinh dưỡng vào những năm đầu đời cũng như thời thơ ấu do trẻ ăn kém, biếng ăn, hoặc chế độ ăn uống của trẻ không đúng; hoặc do trẻ mắc các bệnh lý như nhiễm khuẩn, thiếu hụt hormone tăng trưởng…

Tỷ lệ thấp còi ở mức cao so với các quốc gia trong khu vực đã dẫn đến những bất lợi nhất định cho Việt Nam, bao gồm khó khăn trong học tập ở trẻ em, thu nhập người dân thấp, đồng thời kìm hãm năng suất phát triển và tăng trưởng chung của đất nước.

Với bối cảnh dự án nêu trên, dự án Happy Vietnam được thành lập để chung tay góp phần cải thiện tình trạng thấp còi cho trẻ em Việt Nam thông qua các hoạt động giúp nâng cao kiến thức về chế độ ăn uống, dinh dưỡng, sự tăng trưởng và phát triển của trẻ cho người dân nhằm chuẩn bị tốt, nhận biết sớm và điều trị đúng cách khi trẻ có các biểu hiện của căn bệnh này.

Mục tiêu dự án:

img

Mục tiêu tổng thể là giảm tỷ lệ trẻ em thấp còi giữa các cộng đồng yếu thế ở Việt Nam thông qua việc thực hiện các chương trình đào tạo, tư vấn để nâng cao năng lực của đội ngũ giáo viên nhà trường, nhân viên y tế, phụ huynh. Phạm vi dự án trải dài 7 tỉnh thành và thành phố, bao gồm : Hà Nội, Hồ Chí Minh, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Lào Cai, Hà Giang.

Chỉ tiêu cụ thể bao gồm:

200 Nhân viên y tế từ các bệnh viện được đào tạo về phát hiện, chẩn đoán và phòng ngừa thấp còi, suy dinh dưỡng ở trẻ.

1300 Giáo viên tiểu học được đào tạo về tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ; thực hành đảm bảo sức khỏe thể chất cho các em học sinh.

3600 Phụ huynh được đào tạo về tăng trưởng và phát triển bình thường ở trẻ em; chăm sóc sức khỏe trẻ em.

3600 Trẻ em từ các tỉnh, thành thuộc phạm vi dự án được tiến hành khám tầm soát và kiểm tra sức khỏe.

Dự án Happy Vietnam được tài trợ bởi ngân hàng tái thiết Đức DEG và đồng tài trợ bởi hãng dược MERCK – một trong những công ty dược phẩm đa quốc gia hàng đầu thế giới. Tổ chức phi chính phủ ASSIST chịu trách nhiệm triển khai thực hiện dự án và được hỗ trợ chuyên môn bởi Hội Nội Tiết và Đái Tháo Đường Việt Nam. Dự án HAPPY VN sẽ được diễn ra từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2022.